Tin tức game

Cách tính nước đi trong cờ tướng không phải ai cũng biết

Cách tính nước đi trong cờ tướng là nội dung được rất nhiều anh em game thủ quan tâm. Vậy cách tính nước đi cờ tướng như thế nào? Làm thế nào để tính được nước đi trong cờ tướng? Dưới đây sẽ là cách tính các nước cờ tướng anh em nhất định phải biết được chia sẻ bởi gameconvn.

Tổng hợp các nước cờ tướng quan trọng

Trước khi tìm hiểu về cách tính nước đi trong cờ tướng, người chơi cũng cần phải nắm được các nước cờ tướng cơ bản nhưng vẫn đặc biệt quan trọng. Dưới đây sẽ là những nước cờ tướng mà anh em có thể tham khảo ngay vào ván chơi của mình mà không cần phải tính toán quá nhiều.

 • Đánh Bí là nước cơ tướng đầu tiên mà anh em cũng thường xuyên sử dụng trong các sân chơi cờ tướng hiện nay. Theo đó đánh bí là nước cờ mà người chơi muốn sử dụng để buộc đối thủ phải tập trung lực lượng để phòng vệ.

Cách đánh này cũng sẽ giúp cho anh em hạn chế được việc bị chiếu bí từ phía quân bên bạn. Bên cạnh đó anh em còn có thể tận dụng được cơ hội để tìm ra những sơ hở từ phía đối phương và ăn quân của đối thủ khi thuận lợi.

 • Sử dụng nước bắt tức là chiến thuật mà người chơi sẽ phải dụ được quân của đối thủ vào sâu bên trong để có thể bắt quân đó một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.
 • Chiếu tướng là một trong những nước đi vô cùng quen thuộc trong các sân chơi cờ tướng. Đây cũng chính là nước chính yếu để người chơi có thể hạ gục các đối thủ của mình nhanh chóng nhất.

Chiếu tướng được hiểu là nước đi mà người chơi có thể ăn được tướng của đối phương. Theo đó nếu như 1 bên đã ăn được tướng của bên còn lại thì bên đó sẽ giành phần thắng ngay lập tức và ván cờ sẽ kết thúc.

Để làm được điều này, người chơi sẽ cần phải sử dụng tới các chiến thuật sao cho thật hợp lý để dụ đối phương di chuyển các quân bảo vệ Tướng và tiến vào áp sát, chiếu tướng một cách nhanh chóng và cuối cùng là ăn tướng để hạ gục đối thủ.

Tìm hiểu cách tính nước đi trong cờ tướng
Tìm hiểu cách tính nước đi trong cờ tướng
 • Nước cản là một nước cờ cũng vô cùng quan trọng mà người chơi có thể sử dụng trong các sân chơi cờ tướng hiện nay. Theo đó nước cản sẽ có vai trò trong việc bảo vệ đội hình của người chơi một cách hiệu quả nhất.

Theo đó nước cản sẽ được sử dụng bằng cách người chơi phải di chuyển các quân cờ phía sau để tạo nên một thế phòng ngự hoàn hảo nhất, không để đối thủ tìm ra sơ hở trong đội hình của mình. Nếu như anh em vẫn chưa thành thạo cách tính nước đi cờ tướng thì có thể áp dụng các nước cản để đảm bảo an toàn cho đội hình của mình rồi mới tính đến các nước đi khác.

 • Nước chiếu rút kết hợp cũng là một nước đi hay trong các sân chơi cờ tướng. Bên cạnh đó việc kết hợp nước chiếu rút với các nước chiếu tướng được đánh giá rất cao trong việc có thể dồn quân địch vào thế bị động và tìm ra sở hở để có thể hạ gục thế trận của đối phương một cách nhanh chóng nhất.
 • Nước đi đổi quân là nước cờ cũng khá linh hoạt trong cờ tướng. Theo đó nước cờ này được hiểu là 2 bên sẽ đều tạo ra cơ hội để bên đối phương có thể ăn được quân của mình. Tuy nhiên đó cũng là nước đi của người chơi đều đã lường trước được để mở đường cho các nước đi tiếp theo của mình.
 • Nước đi đeo bám cũng là nước đi khá phổ biến trong các sân chơi cờ tướng hiện nay. Theo đó nước đi này sẽ ngăn chặn đối thủ không thể thực hiện các ý đồ của mình. Có thể thấy đối thủ dường như vừa không thể tấn công, cũng vừa không thể di chuyển các quân cờ của mình một cách chủ động. Theo đó người chơi có thể giành được lợi thế trong ván đấu đó.
 • Nước đi chống lại quân chiếu Tướng tức là nước đi mà người chơi có thể thoát khỏi được tình thế nguy hiểm nhất trong cờ tướng và bị chiếu Tướng. Theo đó anh em có thể sử dụng cách di chuyển hoặc bắt quân kịp thời để đảm bảo có thể thoát khỏi tình thế bị chiếu Tướng.

Như vậy, anh em hoàn toàn có thể áp dụng các nước đi kể trên vào thế trận cờ tướng của mình. Bên cạnh đó, dựa vào những nước đi gợi ý trên, anh em cũng có thể hình thành cho mình cách tính nước đi trong cờ tướng một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Cách tính nước đi trong cờ tướng

Sau khi đã tham khảo một số các nước đi trong cờ tướng thì anh em cũng có thể vận dụng các nguyên tắc tính nước đi dưới đây để tự xây dựng cho mình một thế trận chơi cờ tướng hoàn hảo và đúng đắn nhất.

Các cách tính nước đi trong cờ tướng hiện nay cũng khá đa dạng và được truyền tai nhau trên khắp các diễn đàn của các game thủ. Vậy các nước đi này như thế nào? Dưới đây sẽ là cách tính nước đi trong cờ tướng được nhiều người game thủ đánh giá cao nhất.

Cách tính nước đi trong cờ tướng bằng nguyên lý tiên tri

Tiên tri được hiểu là khả năng có thể dự đoán trước được các khả năng có thể xảy ra trong các ván đấu cờ tướng của mình. Theo đó người chơi sẽ cần phải tự đánh giá xem lối chơi của mình của những ưu điểm, nhược điểm gì rồi mới bắt đầu đưa ra các dự đoán về các nước đi sắp tới của mình.

Cách tính nước đi trong cờ tướng bằng nguyên lý tiên tri
Cách tính nước đi trong cờ tướng bằng nguyên lý tiên tri

Trước khi giao đấu trong bất cứ sân chơi cờ tướng nào, người chơi sẽ cần phải xem xét dựa trên các yếu tố dưới đây.

 • Mình đang đắc tiên hay thất tiên.
 • Anh em đang thất thế hay đắc thế.
 • Mình thất trí hay đắc trí.
 • Đối thủ thường sử dụng thế cờ khai cuộc nào.
 • Đối thủ của mình sử dụng quân cờ nào là hiệu quả nhất.
 • Những thói quen trong đấu cờ của đối thủ, nhược điểm của đối thủ trong cách chơi.

Khi anh em đã biết rõ về cả bản thân cũng như đối thủ thì cách tính nước đi trong cờ tướng mới thực sự hiệu quả và đạt được sự chuẩn xác cao nhất.

Cách tính nước đi trong cờ tướng bằng kế hoạch tấn công

Trong các sân chơi cờ tướng, kế hoạch sẽ bao gồm những chiến lược, những phương án được tính toán vô cùng kỹ lưỡng nằm có thể giành được phần thắng về tay mình. Theo đó kế hoạch càng tỉ mỉ, càng chắc chắn thì khả năng thắng của anh em lại càng cao.

Mỗi nước đi trong cờ tướng đều phải đảm bảo nằm trong một thế đánh và thế đánh đó phải có trong chiến thuật mà người chơi đó đã xây dựng ngay từ khi mới bắt đầu tham gia chơi. Nếu như phương án của mình bị phá vỡ thì anh em sẽ cần phải tìm được nguyên nhân cũng như ý đồ của đối phương đang là gì.

Sau đó người chơi sẽ phải nghiên cứu đối thủ để có thể tìm ra được những phươn án mới hiệu quả hơn. Anh em cần phải giữ tinh thần tỉnh táo, đủ bình tĩnh để đảm bảo có thể tìm ra được các sơ hở của đối phương và giành lợi thế cho mình.

Nguyên tắc bảo toàn quân

Bảo toàn quân cũng là một trong những nguyên tắc của cách tính nước đi trong cờ tướng mà anh em cần phải quan tâm. Trong sân chơi này, người chơi thường sẽ rất chú trọng việc phải giữ được quân, hạn chế tối đa việc bị đối thủ ăn quân.

Các cách tính nước đi trong cờ tướng như thế nào
Các cách tính nước đi trong cờ tướng như thế nào

Ngoại trừ một vài các chiến thuật dụ đối phương ăn quân của mình để mở đường cho các nước đi mới như Thí Pháo bắt Xe, Phế Mã tranh tiên,… thì anh em nên tuyệt đối không thể mất quân, phải bảo toàn lực lượng cho đội hình của mình.

Nếu lực lượng tấn công của anh em bị giảm quân thì khả năng tác chiến của anh em cũng sẽ không còn hiệu quả nữa. Bên cạnh đó việc mất quân liên tiếp cũng khiến cho thế trận của bạn có nhiều sơ hở và đối phương sẽ lợi dụng để chiếu Tướng nhanh chóng nhất.

Trong cờ tướng, sức mạnh tổng hợp thường đến từ sự hỗ trợ lẫn nhau của các quân trên bàn cờ. Theo đó nếu như bàn cờ của anh em còn đủ cả Tượng hay Sĩ thì người chơi cũng bảo vệ được cho thế trận của mình một cách tốt hơn.

Cách tính nước đi trong cờ tướng theo nguyên lý tự nhiên

Tự nhiên cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng trong các sân chơi cờ tướng. Chính vì vậy cách tính nước đi trong cờ tướng hiệu quả nhất là phải dựa trên các nguyên lý này. Nếu như anh em biết vận dụng một cách chính xác thì anh em sẽ có cơ hội giành phần thắng nhanh chóng hơn.

Theo đó cách tính nước đi hiệu quả nhất chính là việc phải nhìn vào các yếu tố bên phía đối thủ. Khu vực nào đang có sơ hở thì ta sẽ cần phải tấn công một cách mạnh mẽ nhất. Bên cạnh đó chính diện thường là khu vực được người chơi phòng bị một cách mạnh mẽ nhất thì anh em lại phải tập trung đánh vào phía trắc diện.

Nguyên lý cầu kỷ

Nguyên lý cầu kỷ cũng là yếu tố mà anh em cần áp dụng với cách tính nước đi trong cờ tướng của mình. Nguyên lý này có thể được hiểu là lòng tự tin cũng như ý chí giành phần thắng của người chơi sẽ quyết định rất nhiều đến kết quả của ván đấu đó.

Theo đó người chơi phải luôn quan niệm rằng mình sẽ giành được phần thắng trong ván đấu này để tinh thần được thoải mái và tự tin nhất có thể. Khi thấy không thể thắng được nữa thì anh em nên dụng mọi phương pháp để giành hòa chứ nhất định không nên để thua ngược.

Trong các sân chơi cờ tướng, anh em cần phải luôn giữ được cho mình những vị trí then chốt, chủ động để đảm bảo đối phương không thể tìm ra bất cứ sơ hở nào của mình. Tiếp theo đó anh em sẽ dùng các chiến thuật chơi để tấn công đối phương và giành phần thắng.

Cách tính nước đi trong cờ tướng hiệu quả
Cách tính nước đi trong cờ tướng hiệu quả

Cách tính nước đi trong cờ tướng bằng nguyên lý chủ động

Chủ động được hiểu là thế trận mà người chơi đang nắm hoàn toàn khả năng kiểm soát, chi phối khiến cho đối phương rất khó để có thể đi quân theo đúng ý đồ của họ. Theo đó để giành được quyền chủ động, người chơi sẽ cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Giành được quyền đi tiên
 • Ăn được nhiều quân của đối phương
 • Có thể trận hiệu quả, đúng đắn
 • Có sự tính toán, nhìn xa trông rộng

Trong đó người chơi sẽ cần phải tận dụng việc giành được quyền đi tiên bằng cách áp dụng các thế trận tấn công ngày từ khi bắt đầu. Tiếp theo đó giữ vững taasnc ông liên tục để anh em có thể áp đảo được hoàn toàn đối phương của mình.

Nếu như trong trường hợp đi sau thì anh em cũng nên giành lại thế chủ động bằng cách phản công, khiến đội hình của đối phương bị suy yếu. Cách tính nước đi trong cơ tướng hiệu quả nhất chính là giành thế chủ động và không để đối phương có cơ hội lật ngược tình thế.

Nguyên lý lợi động

Một cách tính nước đi trong cờ tướng tiếp theo mà anh em cần lưu ý là cách tính dựa trên nguyên lý lợi động. Theo đó anh em cần phải nhìn thấy được nước đi nào có lợi thì hẵng đi, không nên đi cờ theo kiểu cảm hứng và cảm xúc.

Thậm chí ngay cả việc nếu nước cờ này có thể ăn quân của đối phương nhưng thực tế lại không nằm trong kế hoạch ban đầu của mình thì cũng không nên đi. Tuy nhiên việc thấy lợi đã ham, không suy xét tính hiệu quả của nó thì khả năng lớn là anh em sẽ phải rước họa vào thân mà thôi.

Nguyên lý tấn tốc với cách tính nước đi trong cờ tướng

Nguyên lý tấn tốc ở đây được hiểu là nguyên lý mà người chơi cần phải đảm bảo tối ưu về thời gian để nhanh chóng giành được thế chủ động trên sân chơi này. Theo đó các quân Xe trong thế trận của mình cần phải tung ra thật sớm để dọn đường cho các quân như Mã, Pháo, Tốt tấn công ồ ạt.

Anh em sẽ cần phải tận dụng những khu vực nào mà đối phương đang có sơ hở để dùng đó tiến quân một cách nhanh chóng nhất. Vì vậy để đoạt được mục tiêu của mình, người chơi cần phải thật nhanh tay và nhanh mắt để đảm bảo có thể giành được lợi thế trong ván đấu.

Nguyên lý tấn tốc
Nguyên lý tấn tốc

Nguyên lý bí mật với cách tính nước đi trong cờ tướng

Nguyên lý trong cách tính nước đi trong cờ tướng tiếp theo mà người chơi cũng cần phải nắm được là phải nắm được bí mật về từng quân cờ. Người chơi cờ cao thủ không chỉ là người có thể tính được nhiều nước đi mà còn phải là người có thể giữ kín mọi mưu kế của mình để đảm bảo đối phương không thể nắm được thóp của mình.

Vì vậy người chơi cờ nhiều khi không suy xét kỹ thì thường sẽ không thể lường trước được đường đi cũng như các chiến thuật chơi của đối thủ. Cũng đôi khi là do bị người ngoài cuộc mách nước nên đối thủ mới có cơ hội phản công lại.

Nguyên lý biến hóa

Nguyên lý biến hóa trong cách tính nước đi cờ tướng được hiểu là trong mỗi ván cờ các nước đi nước đều có sự biến hóa vô cùng đa dạng. Do đó không một cuốn sách hay bài viết nào có thể phân tích được tất cả các chiến thuật cũng như lối đánh của người chơi trong cờ tướng.

Vì vậy thực tế anh em sẽ cần phải sáng tạo ra càng nhiều nước đi trong cờ tướng càng tốt để có thể đảm bảo có thể luôn chủ động ứng phó với mọi thế trận mà đối thủ áp dụng. Theo đó thời gian tham gia chơi cờ tướng càng lâu thì anh em lại càng có kinh nghiệm về cách tính nước đi trong cờ tướng.

Cờ tướng là một trong những sân chơi có khả năng biến hóa vô cùng đa dạng. Chính vì vậy các tính nước đi trong cờ tướng hiện nay cũng không hề có giới hạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của tin tức game sẽ giúp anh em có thêm kinh nghiệm và đưa ra được những nước đi đúng đắn nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button