Game Bài

Cờ tướng là gì? Thông tin từ A đến Z về sân chơi cờ tướng

Cờ tướng chắc hẳn đã không còn là sân chơi quá xa lạ với các anh em game thủ trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên không phải người chơi nào cũng có thể nắm được tất cả các thông tin liên quan đến sân chơi này. Cùng Gameconvn tìm hiểu các thông tin từ A đến Z về sân chơi cờ tướng nhé.

Mục Lục bài viết

Cờ tướng là gì?

Cờ tướng là một sân chơi đã khá quen thuộc với các anh game thủ trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên không phải game thủ nào cũng nắm được chính xác cờ tướng là gì? Theo đó cờ tướng được biết tới là một sân chơi trí tuệ có nguồn gốc tại Trung Quốc nên đôi khi cũng thường được gọi là cờ Trung Hóa.

Sân chơi cờ tướng được thiết kế theo mô típ đối kháng giữa 2 người chơi với nhau. Được biết game cờ tướng ban đầu được xây dựng dựa trên việc mô phỏng cuộc chiến giữa hai quốc gia và mục đích cuối cùng của người chơi là phải bắt được quân Tướng của bên đối phương.

Trong đó mỗi bên chiến tuyến sẽ có 16 quân cờ bao gồm các quân như Tướng, Tượng, Sỹ, Xe, Mã, Pháo và Tốt. Và tất nhiên quân cờ quan trọng nhất trong các sân chơi này chính là quân Tướng. Khi ván cờ bắt đầu thì 2 người chơi sẽ có nhiệm vụ đi các nước cờ sao cho có thể ăn được nhiều quân nhất của đối phương và chủ chốt vẫn là quân Tướng.

Cờ tướng là gì
Cờ tướng là gì

Mỗi ván có thể kéo dài khoảng từ 20 phút cho đến vô tận bởi nó còn tùy thuộc vào thế trận khi chơi. Anh em có thể bắt gặp những ván cờ kéo dài vài tiếng đồng hồ và thường đó sẽ là những ván đấu của các cao thủ cờ tướng chuyên nghiệp.

Cờ tướng hiện nay đã nhanh chóng trở thành một trong những sân chơi trí tuệ hàng đầu trên thế giới với các giải đấu cờ tướng vô cùng quy mô được tổ chức hàng năm ở rất nhiều quốc gia khác nhau. Trong đó Việt Nam cũng là một trong những Quốc gia rất phổ biến các sân chơi cờ tướng và được mọi đối tượng người chơi yêu thích.

Quân cờ tướng gồm những gì?

Như anh em đã biết trong các sân chơi cờ tướng hiện nay đều có 32 quân cờ và được chia đều cho 2 bên chiến tuyến, mỗi bên sẽ có 16 quân. Các quân cờ tướng cũng thường được chia thành 2 màu riêng biệt để tránh bị nhầm lẫn khi đi các nước cờ.

Trong đó mỗi bàn cờ sẽ bao gồm 7 loại quân cờ là Tướng, Sỹ, Xe, Pháo, Tượng, Tốt và Mã. Các quân cờ của mỗi bên thường sẽ được ký hiệu khác nhau nhưng thực tế tính chất và cách di chuyển của nó vẫn đảm bảo giống nhau.

Mỗi bên khi tham gia vào sân chơi này cần kiểm tra số lượng quân là 16 theo đúng quy định để đảm bảo quyền lợi tối đa cho mình. Trong đó sẽ có 1 quân Tướng, 5 quân Tốt và 5 quân cờ còn lại mỗi quân sẽ có số lượng là 2.

Ý nghĩa các quân cờ tướng

Quân tướng

Ở Trung Hoa, Vua thường được hiểu con trời nên luôn được người dân tôn sùng và kính trọng. Chính vì vậy trên các bàn cờ tướng của Trung Hoa sẽ tuyệt đối không thể gọi tên các quân cờ là quân Vua bởi đó sẽ là thể hiện sự không tôn kính.

Vì vậy những nhà sáng chế ra sân chơi này đã gọi các quân cờ cao nhất, quan trọng nhất trong sân chơi cờ tướng là Tướng hoặc Soái chứ không phải là Vua. Theo đó Tướng sẽ là những người phải trực tiếp ở bên cạnh để bảo vệ Vua nên nếu như quân bên nào giết được Soái thì trước thì cũng tức là đã giành được phần thắng chung cuộc.

Quân Xe

Quân Xe trong cờ tướng được xây dựng với ý nghĩa là những binh lính thân cận nhất của Tướng và có nhiệm vụ bổ trợ cho Tướng trong các trận đánh. Chính vì vậy có thể thấy các quân Xe trong cờ tướng thường sẽ ăn theo một đường thẳng đứng hoặc ngang để có thể dễ dàng trong việc đuổi theo các quân của đối phương.

Ý nghĩa các quân cờ tướng
Ý nghĩa các quân cờ tướng

Quân Mã

Quân Mã được biết tới là đạo quân có sức tấn công vô cùng mạnh mẽ trong các sân chơi Cờ tướng. Theo đó cách di chuyển của quân Mã hiện nay cũng vô cùng linh hoạt và có khả năng thay đổi cục diện vô cùng bất ngờ khiến đối thủ không thể ngờ tới được.

Quân Pháo

Quân Pháo được biết tới là quân cờ ra đời muộn nhất trong sân chơi cờ tướng. Theo đó Pháo có y nghĩa là tượng trưng cho loại vũ khí có sức công phá vô cùng mạnh mẽ trong chiến tranh. Có thể thấy quân Pháo này đã giúp cho bàn cờ tướng trở nên sinh động và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Chính bộ đôi Pháo này đã giúp cho sân chơi cờ tướng được đánh giá thêm một tầm cao mới, không thua kém gì các sân chơi tương tự khác trên thế khác. Đây cũng là yếu tố giúp cho sân chơi này có thể lột bỏ hoàn toàn bóng dáng của trò Saturanga và trở thành một sân chơi mang những nét riêng biệt của mình.

Quân Tượng

Quân Tượng hay ở một số nơi còn được gọi là quân Tịnh hay Bồ. Quân Tượng thường sẽ được xếp vị trí bên cạnh quân Sỹ. Theo đó các quân này sẽ không được phép qua sông mà chỉ duy chuyển xung quanh Tướng để bảo vệ.

Tượng mang ý nghĩa là Voi mà Voi thì thường là đội quân chủ lực trong các trận chiến thời xa xưa tại Trung Quốc. Chính vì vậy quân Tượng trong cờ tướng thường được sử dụng trong các thế trận phòng thủ vô cùng hiệu quả.

Ý nghĩa của quân Sỹ

Sĩ được hiểu là những vị quân sư trung thành của các vị tướng trong các cuộc chiến tranh. Theo đó Sĩ sẽ giúp đưa ra các quyết sách hàng đầu để bảo vệ thành, bảo vệ Vua. Mất đi Sĩ cũng được hiểu như là đã mất đi linh hồn của các trận đấu trong chiến tranh xưa.

Quân tốt trong cờ tướng

Quân Tốt trong cờ tướng được biết tới là đạo quân đông nhất trong sân chơi này. Có thể thấy đơn vị bộ binh nhỏ nhất trong chiến tranh thường là đội ngũ. 1 đội ngũ sẽ bao gồm 5 người nên đây cũng chính là lý do mà trong mỗi bàn cờ tướng sẽ có 5 quân tốt.

Cách di chuyển quân cờ tướng

Quân Tướng là quân quan trọng nhất trong các sân chơi cờ này nên người chơi sẽ cần phải tìm mọi cách để bảo vệ quân cờ này. Quân cờ này sẽ chỉ được phép di chuyển trong phần cung cấm hay còn được hiểu là phần 4 ô vuông được đánh dấu gạch chéo ở cuối bàn cờ. Các quân cờ này sẽ chỉ được di chuyển mỗi nước 1 ô theo chiều ngang hoặc dọc.

Quân Sĩ là các quân thân cận nhất để bảo vệ quân Tướng nên cũng chỉ được di chuyển ở vùng cung cấm. Đường di chuyển của các quân Sĩ là theo đường chéo và mỗi lần chỉ được đi  một nước duy nhất.

Optimized y nghia quan co tuong
Cách di chuyển quân cờ tướng

Quân Tượng được phép di chuyển theo đường chéo và mỗi nước đi sẽ được di chuyển liên tiếp 2 ô nếu như đường đi của nó không bị bất cứ quân nào khác chặn lại. Tượng sẽ không được phép di chuyển vượt sang sông.

Quân Pháo thường được sử dụng trong các thế tấn công và có thể di chuyển theo các chiều ngang hoặc dọc tùy ý nhưng để có thể ăn được quân của bên đối phương thì sẽ cần phải có ngòi nổ hay còn gọi là một quân cản.

Quân Mã sẽ là quân được di chuyển theo hướng chữ L, dọc 2 ô và ngang 1 ô. Trong trường hợp nếu như có các quân cản thì quân Mã sẽ không được đi.

Quân Tốt trong cờ tướng là các quân được phép di chuyển dọc và mỗi nước đi sẽ được đi 1 ô duy nhất. Trong trường hợp quân Tốt có thể di chuyển sang sông thì nó sẽ được quyền di chuyển theo chiều ngang.

Xem thêm: Cách tính nước đi trong cờ tướng không phải ai cũng biết

Các thế cờ tướng khai cuộc

Trong các sân chơi cờ tướng thì khai cuộc chính là giai đoạn đầu tiên mà anh em game thủ cần quan tâm. Theo đó đây cũng là giai đoạn quan trọng nhất để đảm bảo cho người chơi có một ván cờ hay nhất cũng như có thể nắm được thế chủ động trong các ván đấu.

Để có một màn khai cuộc hiệu quả, người chơi sẽ cần phải tìm hiểu thật kỹ về các thế cờ khai cuộc và vận dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Vậy các thế cờ tướng khai cuộc gồm những gì? Các thế cờ tướng khai cuộc được sử dụng như thế nào bạn có thể tham khảo chi tiết Tại Đây.

Thế cờ tướng khai cuộc phản công mã

Nếu nói về các thế phòng ngự thì nổi tiếng nhất chính là thế phản công mã. Thế cờ phản công mã cũng thường được gọi với rất nhiều tên khác nhau như nửa cõi sơn hà, phản cung mã,… Thế cờ này thường sẽ được những người chơi có thói quen đi hậu sử dụng trong các sân chơi cờ tướng.

Trong thế cờ tướng khai cuộc này, quân mã sẽ là trọng tâm chính và thường được điều động vào chính diện của thế trận trong ván cờ. Bên cạnh đ, giữa hai quân mã, người chơi thường sẽ chèn thêm 1 quân pháo để đảm bảo một đội hình tốt nhất.

Theo như đánh giá của các tay chơi cao thủ thì đây là một trong những thế cờ khai cuộc có tính linh hoạt cao nhất, phù hợp với mọi thế trận trong sân chơi cờ đỉnh cao này. Thế cờ này sẽ đặc biệt phù hợp với những người chơi thích đấu theo kiểu du kích, đặt bẫy đối phương.

Thế cờ khai cuộc Bình phong mã

Một trong những thế cờ cũng được rất nhiều người chơi lựa chọn trong sân chơi này hiện nay chính là thế Bình phong mã. Nhìn qua có thể thấy thế cờ này có khá nhiều điểm tương đồng với thế phản công mã  kể trên.

Tuy nhiên theo như đánh giá của các chuyên gia thì thế cờ này còn có sức công phá mạnh mẽ hơn rất nhiều so với thế khai cuộc phản công mã. Trong đó cách sử dụng của thế cờ này là khi thấy đối phương đã vào pháo đầu thì anh em sẽ sử dụng 2 quân Mã di chuyển vào trung lộ để bảo vệ tốt nhất cho tuyến Tốt đầu của mình.

Thế cờ tướng khai cuộc phản công mã
Thế cờ tướng khai cuộc phản công mã

Đây sẽ là một thế trận phòng thủ vô cùng chắc chắn và an toàn mà anh em cần phải cân nhắc trước khi tham gia vào các sân chơi cờ tướng.

Thế cờ Thuận Pháo

Thuận Pháo cũng được nhắc tới là một trong những thế cờ khai cuộc hiệu quả nhất trong sân chơi này. Đây sẽ là thế trận mà người chơi sẽ cần phải sử dụng Pháo đầu để chống lại Pháo đầu của bên đối phương.

Trong thế trận khai cuộc  này anh em cũng không nên quá vội vàng bởi đôi khi nó có thể khiến anh em phạm phải các nguyên tắc trong khai cuộc cờ tướng.

Thế cờ nghịch Pháo

Theo đó thế khai cờ này cũng được đánh giá là có những nét tương đồng so với thế Thuận thủ pháo ở trên. Khác với thuận Pháo thì nghịch Pháo sẽ là thế đối đầu ngược bên cùng cánh với phía của đối phương. Tuy nhiên thế trận của nghịch Pháo cũng được đánh giá là không quá ổn định.

Khai cuộc với thế Điệp pháo

Thế cờ Pháo điệp này sẽ được chia thành 2 biến thể để có thể đáp ứng được các chiến thuật của từng người chơi là Tả điệp pháo và hữu điệp pháo. Trong đó người chơi sẽ cần phải sử dụng pháo 2 hoặc pháo 8 tiến 1 để đảm bảo có thể giữ tốt đầu một cách hiệu quả nhất.

Thế cờ khai cuộc quy Pháo bối

Một trong những thế cờ khai cuộc cũng được sử dụng khá nhiều trong sân chơi cờ tướng là thế quy Pháo bối. Đây là một trong những thế trận thường được những người chơi ưa thích thế trận phòng ngự lựa chọn.

Thiên phong Pháo

Một trong những thế khai cuộc rất dễ bị nhầm lẫn với quy Pháp bối chính là thiên phong pháo. Theo đó thế cờ này sẽ ngược lại với thế cờ kể trên tức là người chơi sẽ phải đẩy xe lên trước rồi mới bắt đầu thế trận tấn công.

Uyên ương Pháo

Uyên ương Pháo cũng là một trong những thế cờ vô cùng quen thuộc đối với những cao thủ chơi cờ tướng. Theo đó người chơi sẽ sử dụng Xe để giữ Pháo rồi kéo Pháo sang cùng 1 bên để có thể kìm hãm được đối phương không thể di chuyển.

Kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn

Vậy kích thước một bàn cờ tướng tiêu chuẩn là bao nhiêu? Các bàn cờ tướng trên thị trường hiện nay sẽ được thiết kế với các kích thước như thế nào? Chắc hẳn cũng có rất nhiều game thủ tham khảo về kích thước bàn cờ này nhưng không biết đâu là kích thước đạt chuẩn nhất.

Có thể thấy, kích thước bàn cờ Trung Hoa đạt chuẩn được áp dụng cho cả thi đấu cờ tướng hiện nay là kích thước 75×82 cm. Trong đó mỗi bàn cờ tướng thường sẽ được chia thành 2 khu vực để phân định 2 người chơi và ranh giới ở giữa hai đội sẽ được gọi là Sông.

Kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn
Kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn

Để nắm được chính xác nhất về các kích thước của một bàn cờ tướng, người chơi sẽ cần phải nắm được kích thước của từng chi tiết trong sân chơi này như sau:

 • Chiều rộng tổng của bàn cờ là 75cm.
 • Chiều dài tổng của bàn cờ là 82 cm.
 • Kích thước của phần chính trong mỗi bàn cờ là 50×50. Thông thường mỗi bàn cờ sẽ được chia làm đôi nên mỗi bên sẽ có diện tích là 25×30 cm.
 • Phần ranh giới trong bàn cờ tướng sẽ có kích thước là 7×50 cm.
 • Kích thước mỗi ô được chia trong các bàn cờ tướng là 6,25×6,25 cm.

Đây chính là kích thước bàn cờ tướng hoàn hảo nhất để anh em game thủ có thể dễ dàng di chuyển các quân cờ và di chuyển một cách chính xác nhất, không gặp phải trường hợp quân cờ này phải chen lên quân cờ khác vì vị trí quá hẹp.

Cách xếp cờ tướng chuẩn nhất

Với những người chơi mới tham gia vào các sân chơi này thường sẽ cảm thấy khá khó khăn trong việc sắp xếp các quân cờ trên bàn cờ. Vậy cách sắp xếp bàn cờ tướng phổ biến nhất  hiện nay như thế nào?

Trong như nguyên tắc chung của các sân chơi hiện nay thì mỗi bên chiến tuyến hay mỗi nửa bàn cờ tướng sẽ bao gồm 5 hàng quân. Trong đó cụ thể là:

 • Hàng đầu tiên, gần với phía người chơi nhất, các quân cờ sẽ được sắp xếp theo thứ tự là Xe – Mã – Tượng – Sĩ – Tướng – Sĩ- Tượng – Mã – Xe.
 • Hàng thứ 2 sẽ thường không đặt bất cứ quân cờ nào.
 • Hàng thứ 3 người chơi sẽ phải xếp đủ 2 quân Pháo.
 • Hàng thứ 4 sẽ cần phải xếp tiếp 5 quân Tốt.
 • Hàng thứ 5 thường sẽ không cần phải xếp quân.
Cách xếp cờ tướng chuẩn nhất
Cách xếp cờ tướng chuẩn nhất

Theo đó lần lượt các quân sẽ được đặt với những vị trí cụ thể như sau:

 • 2 quân Xe sẽ được đặt ở 2 giao điểm của góc bàn cờ phía ngoài và thuộc hàng đầu tiên. Tức là vị trí giao điểm của cột 1 và cột 9.
 • Quân Mã cũng có 2 quân về được đặt liền kề với các quân Xe ở hàng đầu tiên, ở giao điểm cột số 2 và số 8.
 • Quân Tượng sẽ được đặt ở giao điểm kế tiếp với quân Mã và cũng ở hàng đầu tiên, giao điểm cột số 3 và số 7.
 • Quân Sĩ cũng sẽ được đặt ở 2 góc tại cửa cung trên hàng cuối cùng, tức là giao điểm ở cột 4 và 6.
 • Quân Tướng với vai trò quan trọng nhất sẽ được đặt ở vị trí trung tâm hàng 1.
 • Quân Pháo sẽ được xếp ở vị trí cột số 2 và 8 của hàng thứ 3 trên bàn cờ.
 • Quân Tốt sẽ được đặt tại hàng số 4 và tại các vị trí là cột 1, 3, 5, 7 và 9.

Nếu như bạn vẫn chưa hiểu cách sắp xếp cờ tướng thì hãy tham khảo bài viết Cách xếp cờ tướng chuẩn nhất dành cho “người mới”.

Các loại sách cờ tướng hay nhất

Bên cạnh việc tự học cách chơi thì người chơi cũng có thể nghiên cứu thêm các loại sách để có thể trở thành cao thủ đánh cờ chỉ sau một thời gian ngắn. Dưới đây sẽ là những loại sách cờ tướng hay nhất dành cho người chơi.

Cờ tướng – Những phương pháp khai cục

Nội dung của cuốn sách này sẽ xoay quanh việc hướng dẫn các loại hình khai cực cơ bản và hiệu quả nhất mà người chơi cần biết. Bởi khai cuộc cũng là một trong những giai đoạn vô cùng quan trọng trong các sân chơi cờ tướng. Theo đó anh em có thể học được rất nhiều các thế trận khai cuộc đỉnh cao từ cuốn sách này như thế tấn công, tấn công mặt biên, cạm bẫy, thịnh hành,…

Tự học chơi cờ tướng

Cuốn sách tự học chơi cờ tướng giống như một cuốn cảm nang dành cho tất cả anh em game thủ mới nhập môn cờ tướng. Theo đó anh em sẽ có thể nắm được từ các khái niệm, quy luật cho đến các lối chơi, kinh nghiệm chơi khi tham gia vào sân chơi này. Anh em sẽ có thể rút ra cho mình rất nhiều các kiến thức bổ ích và chính xác.

Các loại sách cờ tướng hay nhất
Các loại sách cờ tướng hay nhất

Cờ tướng nhập môn

Cờ tướng nhập môn cũng là một trong những cuốn sách về cờ Trung Hoa được rất nhiều game thủ đánh giá cao. Theo đó anh em sẽ nắm được các kiến thức cơ bản để có thể tham gia vào các sân chơi này. Vì vậy cuốn sách này hoàn toàn phù hợp với những game thủ mới học chơi đánh cờ tướng với những nội dung đơn giản, dễ hiểu.

Cẩm nang cờ tướng: Từ cơ bản đến nâng cao

Cẩm nang cờ tướng: Từ cơ bản đến nâng cao là một trong những cuốn sách dạy chơi cờ tướng rất hay dành cho các anh em game thủ, đặc biệt là với những người chơi mới gia nhập bộ môn này. Trong đó anh em có thể học được rất nhiều các cách khai cuộc khác nhau với hiệu quả mở màn vô cùng hấp dẫn.

Tượng Kỳ hậu vệ

Cuốn sách Tượng Kỳ hậu vệ là một trong những cuốn sách khá hay viết về quá trình tham gia chơi cờ Trung Hoa. Theo đó anh em sẽ được tìm hiểu về những thế cờ hay nhất, hấp dẫn nhất mà mình có thể vận dụng vào các ván cờ của mình.

Kể chuyện cờ tướng

Kể chuyện cờ tướng là một cuốn sách ghi lại toàn bộ về lịch sử phát triển cũng như các công trình nghiên cứu của sân chơi này thuộc rất nhiều tác giả khác nhau. Cuốn sách được chia thành 2 phần chính là nguồn nguồn, sự phát triển của cờ tướng với phần 2 là làng cờ Thành phố Hồ Chí Minh.

Cách chơi cờ tướng cho người mới

Sau khi đã nắm được các thông tin cơ bản về sân chơi cờ này, anh em sẽ cần phải tham khảo cách chơi cờ tường hiện nay. Theo đó các bước để tham gia vào một sân chơi cờ tướng cũng khá đơn giản, người chơi không phải thực hiện quá nhiều thao tác phức tạp.

Trong các sân chơi này thường sẽ được chia thành 2 màu khác nhau để người chơi có thể dễ dàng phân biệt các quân cờ của mình với đối phương. Vì vậy việc đầu tiên mà người chơi cần làm là phải phân chia màu cờ của mình và đối thủ. Khi đã lựa chọn xong và bắt đầu ván chơi thì người chơi sẽ không được quyền đổi màu nữa.

Mục tiêu cuối cùng trong các sân chơi này chính là phải ăn được quân của đối phương. Tuy nhiên sẽ rất khó để người chơi có thể ăn một phát được luôn quân Tướng và anh em sẽ cần phải sử dụng nhiều chiến thuật để hạ gục từng quân của đội hình đối phương và dọn đường ăn Tướng một cách dễ dàng nhất.

Cách ăn quân

Nếu như quân cờ của anh em di chuyển đến các vị trí mà vị trí đó có quân của bên đối thủ đang đứng thì anh em sẽ có quyền ăn quân của đối thủ và quân cờ đó sẽ bị loại khỏi bàn cờ ngay lập tức và không được sử dụng nữa.

Chống tướng

Chống tướng là trường hợp mà quân Tướng ở cả 2 bên chiến tuyến đều không có quân cờ nào cản trở và buộc Tướng bên kia sẽ phải di chuyển theo các hướng khác.

Chiếu tướng

Chiếu tướng là hành động mà quân cờ của một bên có khả năng có thể ăn được quân Tướng của đội con lại. Nếu như bên kia không di chuyển quân Tướng kịp thời thì sẽ bị ăn Tướng và thua trận ngay lập tức.

Lùa quân

Lùa quân được hiểu là hành động là các quân của một bên đang di chuyển đến các vị trí có thể ăn quân của phía đối thủ, trừ quân Tướng ra.

Cách chơi cờ tướng cho người mới
Cách chơi cờ tướng cho người mới

Các trường hợp được xử thắng

 • Người chơi có thể chiếu được quân Tướng của đối thủ.
 • Tướng của bên đối thủ đang bị vây hãm và các quân cờ khác của đối thủ cũng không thể di chuyển được.
 • Một người chơi phạm luật cấm trong cờ tướng thì người còn lại sẽ được tính thắng luôn.
 • Một trong 2 người chơi tuyên bố xin tự dừng cuộc chơi thì người còn lại sẽ giành phần thắng chung cuộc.
 • Một trong 2 người chơi không đi đủ số nước được quy định trong luật chơi cờ tướng.

Các trường hợp xử thua

 • Nếu 1 trong 2 người chơi không ghi đủ 3 lần biên bản thì sẽ được đánh là thua cuộc ngay lập tức.
 • Người chơi mắc các lỗi tác phong hoặc kỹ thuật trong sân chơi cờ tướng quá 3 lần sẽ được xử thua.
 • 1 trong 2 người chơi vi phạm các quy định mà luật chơi hoặc sân chơi đó đã đề ra ngay từ ban đầu.

Xử hòa trong cờ tướng

 • Nếu 2 bên đều vi phạm các luật cấm của sân chơi cờ tướng thì sẽ bị xử Hòa.
 • 2 bên cùng chấp nhận hòa vì không thể giải được các nước cờ hiện thời hay cũng không ai có thể ăn thêm bất cứ quân cờ nào trên bàn nữa.
 • Tổng số nước đi của ván đấu đó là 300 nước mà người chơi vẫn không tìm ra được người thắng thì ván cờ đó sẽ được đánh giá là hòa.
 • Nếu như có một người chơi đề nghị hòa thì trọng tài sẽ cân nhắc để quyết định xem có được xử hòa hay không.

Cách chơi cờ tướng giỏi nhất hiện nay

Để có thể giành được phần thắng trong các sân chơi này, người chơi sẽ cần phải nắm được các cách chơi tướng giỏi nhất hiện nay. Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm chơi cờ tướng giỏi nhất được đúc rút từ các game thủ cờ tướng hàng đầu trên thị trường.

Đa dạng chiến thuật đánh

Một trong những cách chơi cờ tướng giỏi được rất nhiều game thủ đánh giá cao trên thị trường hiện nay chính là lối chơi đa dạng chiến thuật. Theo đó anh em cần phải sử dụng linh hoạt các chiến thuật chơi của mình để đảm bảo không bị đối thủ của mình bắt thóp cũng như có thể hạ gục được mình một cách nhanh chóng.

Điều các quân xe, pháo, mã ra các lộ

Một trong những cách chơi cờ tướng giỏi được rất nhiều anh em truyền tai nhau là kỹ thuật điều các quân cờ như Xe, Mã, Pháo ra các lộ cho dễ đánh. Theo đó anh em nên bố trí từ đầu để đảm bảo có thể sắp xếp được đội hình của mình một cách chuẩn chỉnh nhất.

Trong đó anh em nên lưu ý vị trí của các quân xe, thường sẽ đặt ở các thông lộ 2,4 hoặc 6,8 là phù hợp nhất. Bên cạnh đó thế trận “ Tiền Xe – Hậu pháo” cũng được đánh giá là một thế trận mạnh và người chơi cần phải tận dụng để đảm bảo có thể giành phần thắng nhanh nhất.

Bày thế trận công thủ chắc

Bên cạnh đó người chơi cũng nên tận dụng lối chơi công thủ để đảm bảo có thể giành được phần thắng trong các sân chơi cờ tướng. Theo đó ngay từ khi bắt đầu bước vào phần khai cuộc, người chơi cần phải xây dựng cho mình một thế phòng chủ chắc chăn để đảm bảo có thể ngăn chặn được sự tấn công của đối phương càng lâu càng tốt.

Dùng mồi nhử gài bẫy

Dùng mồi nhử cũng là một trong những cách chơi cờ tướng giỏi được rất nhiều anh em yêu thích cờ tướng lựa chọn. Chiến thuật dùng mồi nhử mang lại hiệu quả khá cao trong các ván đấu cờ tướng, giúp đối phương không khỏi bị bất ngờ và bại ngay dưới chân mình.

Sử dụng tốt các quân Mã, Tượng, Sĩ

Mã, Tượng, Sĩ được đánh giá là một trong những quân cờ chủ chốt của sân chơi này. Chính vì vậy anh em cần phải tận dụng triệt để từng nước đi của các quân cờ này sao cho có thể giành nhiều lợi thế hơn trên bàn cờ.

Trung cuộc không để thua thiệt quân

Một trong những cách chơi cờ tướng giỏi mà anh em cần phải nằm lòng chính là cố gắng giành lợi thế ở giai đoạn trung cuộc. Theo đó anh em cần phải cố gắng duy trì thế trận hòa trên bàn cờ cho đến khi bước vào giai đoạn trung cuộc. Để giữ được lợi thế trong giai đoạn trung cuộc thì anh em cũng cần phải có các chiến thuật khai cuộc tốt nhất.

Không để các quân cờ cản trở nhau

Sắp xếp bàn cờ tướng cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng mà người chơi cần nắm được khi bắt đầu bước vào các ván đấu. Để đảm bảo một đội hình tốt nhất cho mình, người chơi cần sắp xếp các quân cờ sao cho bổ trợ tốt nhất cho nhau, vừa đảm bảo không xảy ra tình trạng quân cờ này lại cản trở nước đi của các quân cờ khác.

Điều quân tiếp viện trước khi tấn công

Trước khi bắt đầu sử dụng các thế trận tấn công, người chơi cần phải chú ý điều các quân tiếp viện để đảm bảo một thế tấn công mạnh mẽ nhất, khiến cho đối thủ không kịp trở tay. Đó cũng là cách để người chơi có thể phát huy được tối đa sức mạnh đội quân của mình và giúp người chơi dễ dàng giành phần thắng hơn.

Top các cao thủ cờ tướng hiện nay

Sân chơi cờ tướng đang ngày một phát triển mạnh mẽ hơn và kéo theo đó là hàng loạt các cao thủ cờ tướng cũng xuất đầu lộ diện. Dưới đây sẽ là thông tin về các cao thủ cờ tướng mà anh em có thể theo dõi và học hỏi kinh nghiệm.

Hồ Vinh Hoa – Kỳ vương

Hồ Vinh Hoa là một trong những cái tên không còn quá xa lạ trong cộng đồng game thủ yêu thích cờ tướng. Ông là người đã thể hiện được tố chất của một Kỳ vương ngay từ khi còn nhỏ. Đến năm 15 tuổi, ông đã giành được giải vô địch cờ tướng Trung Quốc và làm xáo động cả làng cờ thế giới.

Cao thủ cờ tướng hiện nay
Cao thủ cờ tướng hiện nay

Cao thủ cờ tướng Hứa Ngân Xuyên

Hứa Ngân Xuyên cũng được biết tới là một trong những cao thủ cờ tướng hàng đầu tại làng cờ Trung Quốc. Ông cũng nhanh chóng trở thành quán quân cờ tướng khi còn rất trẻ và chỉ xếp sau Hồ Vinh Hoa. Không chỉ nổi tiếng tại làng cờ Trung Quốc, Hứa Ngân Xuyên đã làm rạng danh Quốc gia tại các giải đấu trên toàn thế giới.

Cao thủ cờ tướng Lữ Khâm

Lữ Khâm cũng được biết tới là một trong những cao thủ đấu cờ tướng hàng đầu tại Trung Quốc. Ông hiện đang được giữ chức vụ là HLV trưởng của đội tuyển cờ tướng tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Lữ Khâm nổi tiếng với những thế cờ vô cùng hóc búa, cao siêu và dường như không có đối thủ.

Lại Lý Huynh

Lại Lý Huynh là một trong những cao thủ cờ tướng vô cùng nổi tiếng tại làng cờ Việt Nam. Anh là người đã 3 lần đạt được giải vô địch cờ tướng tại Việt Nam. Kỹ thuật chơi của anh được đánh giá xuất sắc ở 3 giai đoạn là khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc.

Cao thủ cờ tướng Võ Minh Nhất

Võ Minh Nhất cũng được biết tới là một trong những vận động viên cờ tướng rất có năng lực tại Việt Nam. Theo đó anh đã giành được giải vô địch quốc gia vào năm 2010 trước sự ngưỡng mộ của cộng đồng cờ thủ Việt Nam. Hiện nay, Võ Minh Nhất đang là đội trưởng kiêm vận động viên của đội tuyển cờ tướng Bình Phước, Việt Nam.

Phần mềm cờ tướng

Bên cạnh các sân chơi cờ tướng truyền thống thì trên thị trường hiện nay đã nhanh chóng xuất hiện các phiên bản phần mềm cờ tướng hấp dẫn không kém các sân chơi trực tuyến. Tuy nhiên không phải người chơi nào cũng biết cách lựa chọn các phần mềm chơi cờ tướng uy tín, chất lượng nhất. Dưới đây sẽ là những phần mềm cờ tướng tốt nhất để anh em có thể tham khảo và lựa chọn.

Xem thêm: Top 10 phần mềm cờ tướng mạnh nhất thế giới anh em nên biết

Phần mềm chơi cờ tướng với máy tính khó nhất

Chơi cờ Trung Hoa trên máy tính đang dần trở thành một xu hướng được rất nhiều game thủ yêu thích cũng như lựa chọn khi muốn đấu cờ tướng. Các ứng dụng, phần mềm cờ tướng trên máy tính hiện nay cũng đã khắc phục được rất nhiều nhược điểm của các sân chơi truyền thống và mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người chơi.

Chơi cờ tướng tại Chinese Chess

Chinese Chess được biết tới là một trong những sân chơi cờ tướng với máy tính khó nhất trên thị trường hiện nay. Theo đó phiên bản này được đánh giá là không có quá nhiều sự khác biệt so với những sân chơi cờ tướng truyền thống trước đây.

Khi tham gia vào sân chơi này, người chơi sẽ trực tiếp được lựa chọn các phòng chơi sao cho phù hợp nhất với năng lực thi đấu của mình. Sau khi đã thành thạo với các level thấp, người chơi có thể nâng cao trình độ của mình bằng cách tham gia vào các phòng chơi có level cao hơn.

Phần mềm Falco Chess

Một trong các sân chơi cờ tướng uy tín tiếp theo mà anh em có thể lựa chọn tham gia là cái tên Falco Chess. Falco Chess luôn được mệnh danh là phần mềm chơi cờ tướng với máy tính khó nhất mà bất cứ game thủ nào cũng mong muốn được trải nghiệm.

So với các sân chơi cờ tướng trên máy tính khác, Falco được game thủ vô cùng yêu thích nhờ vào các tính năng vô cùng mới mẻ, cuốn hút. Từng hình ảnh, âm thanh trong game đều được hoàn thiện với mức độ hoàn hảo cao nhất.

Khi tham gia vào sân chơi này, anh em có thể chủ động lựa chọn các phòng chơi để đảm bảo vừa với khả năng của mình. Bên cạnh đó sân chơi này cũng cung cấp cả chế độ online lẫn offline để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của người chơi hiện nay.

Phần mềm cờ tướng ZingPlay PC

Cờ tướng ZingPlay PC cũng là một trong các phần mềm chơi cờ tướng với máy tính khó nhất được các game thủ săn lùng trên thị trường hiện nay. Sân chơi này hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm vô cùng hấp dẫn cho anh em.

Sân chơi cũng được chia thành rất nhiều các phòng chơi với các level khác nhau từ thấp tới cao để đảm bảo cho người chơi có nhiều sự lựa chọn nhất dành cho mình. Đây cũng là địa chỉ chơi game dành cho các anh em game thủ yêu thích giao lưu, kết bạn với cộng đồng game thủ trên khắp mọi nơi.

Phần mềm cờ tướng Ccbridge

Một trong những phần mềm cờ tướng mạnh nhất trên thế giới hiện nay không thể bỏ qua cái tên Ccbridge. Phần mềm này thực tế sẽ nghiêng về việc nghiên cứu cờ tướng nhiều hơn nhưng vẫn đảm bảo có thể mang lại những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời cho các anh em game thủ.

Phần mềm có hỗ trợ cho người chơi cả 2 ngôn ngữ phổ biến hiện nay là tiếng Trung và tiếng Việt để anh em có thể dễ dàng thực hiện các thao tác một cách đơn giản và nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó tính năng biên tập của sân chơi này cũng được người chơi đánh giá khá cao.

Phần mềm cờ tướng Xiexie

Phần mềm cờ tướng Xiexie
Phần mềm Xiexie

Cái tên cuối cùng anh em có thể tham khảo trong danh sách này chắc chắn không thể bỏ qua cái tên cờ tướng Xiexie. Xiexie được đánh giá cao nhờ vào tính ổn định và mang lại rất nhiều tính năng hấp dẫn cho người chơi.

Với giao diện bắt mắt, đơn giản, người chơi còn có thể tự mình tùy chỉnh âm thanh và màu sắc trong game để phù hợp với sở thích của mình nhất. Phần mềm cờ tướng này đặc biệt phù hợp với những người chơi đang mong muốn được rèn luyện, học hỏi thêm các kỹ năng về cờ tướng.

Phần mềm cờ tướng trên điện thoại

Phần mềm cờ tướng Kỳ Vương

Một trong những sân chơi cờ tướng đang khá hot trên nền tảng Android hiện nay chắc chắn phải nhắc tới cái tên Kỳ Vương. Sân chơi được thiết kế với giao diện vô cùng bắt mắt, phù hợp với những đối tượng người chơi trẻ tuổi.

Sân chơi này được chia thành 2 chế độ là chế độ luyện tập và chế độ thi đấu. Anh em game thủ có thể tùy ý lựa chọn chế độ phù hợp nhất với mình và tham gia ngay vào sân chơi để trải nghiệm những tính năng hấp dẫn nhất.

Phần mềm cờ tướng Zing Play

Zing Play cũng được biết tới là một trong những sân chơi cờ tướng trên điện thoại hot nhất trên thị trường hiện nay. Lối chơi tại ZingPlay cũng được đánh giá cao về tính mới mẻ, hấp dẫn người chơi ngay từ những lần tham gia đầu tiên.

Phần mềm cờ tướng trên điện thoại – Chinese Chess

Bên cạnh phiên bản máy tính thì Chinese Chess cũng đã được cập nhật các phiên bản điện thoại vô cùng hấp dẫn. Người chơi sẽ có cơ hội được trải nghiệm những phòng chơi cờ tướng hấp dẫn và chuyên nghiệp nhất tại sân chơi này.

Optimized chinese chess dien thoai
Chinese Chess

Có rất nhiều các phòng chơi để anh em có thể lựa chọn khi tham gia vào sân chơi cờ tướng này. Theo đó anh em có thể lựa chọn các phòng chơi tăng dần từ dễ tới khó để trải nghiệm cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm để trở thành các tay chơi cờ tướng cao thủ.

Các Web cờ tướng hấp dẫn

Bên cạnh các sân chơi cờ tướng offline thì anh em cũng có thể lựa chọn các web cờ tướng trực tuyến để trải nghiệm các phòng chơi đấu cờ tướng trực tiếp với những game thủ khác trên khắp mọi miền. Nếu như anh em vẫn chưa tìm được một địa chỉ chơi cờ tướng thích hợp thì có thể tham khảo ngay các web cờ tướng miễn phí dưới đây.

Xem thêm: Top 5+ trang web cờ tướng hấp dẫn nhất dành cho game thủ

Web cờ tướng Ziga

Cờ tướng Ziga được biết tới là một trong những web cờ tướng được yêu thích hàng đầu trên thị trường hiện nay. Trong Ziga anh em có thể lựa chọn 2 loại cờ tướng chính là cờ tướng úp và cờ tướng bình thường.

Cách thức để tham gia vào sân chơi này cũng khá đơn giản. Người chơi chỉ cần thực hiện đăng nhập bằng tài khoản Facebook của mình là đã có thể tham gia giải nghiệm ngay lập tức.

Link truy cập: https://zigavn.com/co-tuong

Cờ Ziga
Cờ Ziga

Web Playok Cờ tướng

Cờ tướng Playok hay Playok Cờ tướng chắc hẳn đã không còn là cái tên quá xa lạ đối với các anh em game thủ trong làng cờ hiện nay. Tại sân chơi này anh em có thể lựa chọn chơi ở nhiều máy chủ khác nhau như ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng,… Cách thức để tham gia vào sân chơi này cũng khá đơn giản, anh em chỉ cần đăng ký tài khoản hoặc sử dụng tài khoản Facebook là có thể tham gia ngay vào sân chơi này.

Link truy cập: https://www.playok.com/vi/cotuong/

Cờ tướng Xqchess

Xqchess cũng được biết tới là một trong những web cờ tướng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Anh em sẽ có cơ hội được so tài với những người chơi khác trên khắp mọi miền. Bên cạnh đó sân chơi này cũng là nơi mà anh em có tham khảo các thế cờ hay từ hệ thống để tham gia thi đấu hiệu quả nhất.

Link truy cập: https://xqchess.com/puzzle

Kỳ vương online

Một trong những web cờ tướng mà anh em nhất định phải trải nghiệm chắc chắn không thể bỏ qua cái tên Kỳ Vương online. Sân chơi này cũng được đánh giá cao bởi sự đa dạng về các phòng chơi, từ cờ tướng nhanh, cờ tướng chậm, cho đến các loại cờ úp. Trong sân chơi này, anh em cũng sẽ có cơ hội được nhận những phần quà là tiền vàng vô cùng hấp dẫn từ hệ thống.

Link truy cập: https://kyvuong.mobi/play/full/index.html?s=home

Cờ thủ online

Cờ thủ online cũng là web cờ tướng được nhiều anh em game thủ lựa chọn trong thời gian vừa qua. Tham gia vào sân chơi này, anh em có thể thỏa sức lựa chọn rất nhiều loại hình cờ tướng khác nhau như cờ úp, cờ tướng, cờ vua, cờ caro vô cùng hấp dẫn. Chỉ với các bước đăng nhập vô cùng nhanh chóng, người chơi đã có thể tham gia trải nghiệm ngay với sân chơi đấu cờ đầy hấp dẫn này.

Link truy cập: https://cothu.vn/choi-co-online/

Tải game cờ tướng

Có thể thấy các sân chơi cờ tướng trên Pc, điện thoại đang ngày một xuất hiện nhiều hơn cũng với các tính năng vô cùng mới mẻ, đáp ứng được mọi nhu cầu của người chơi. Dưới đây sẽ là cách tải game cờ tướng đơn giản, nhanh chóng nhất mà anh em có thể tham khảo.

Tải game cờ tướng về máy tính

Để có thể tải game cờ tướng về các thiết bị máy tính của mình, người chơi sẽ phải tiến hành tải game trên store của Windows. Cách tải này được đánh giá là khá nhanh chóng, thuận tiện, phù hợp với mọi đối tượng người chơi.

Bước 1: Người chơi truy cập vào cửa hàng ứng dụng của Windows bằng cách truy cập vào Menu Start và nhấn tìm kiếm Store. Sau đó tại Store, người chơi chỉ cần nhập từ khóa Cờ tướng thì hệ thống ngay lập tức sẽ xuất hiện các ứng dụng mà anh em có thể tải xuống.

Bước 2: Lựa chọn các phần mềm miễn phí hoặc trả phí tùy theo nhu cầu sử dụng của anh em bằng cách nhấp vào biểu tượng của nó.

Bước 3: Anh em nhấn Cài đặt hoặc tải xuống để ứng dụng có thể tải về máy và chỉ mất từ 2-3 phút là ứng dụng chơi cờ tướng có thể hoạt động bình thường trên thiết bị của bạn.

Tải game cờ tướng cho điện thoại

Bên cạnh việc tải game cờ tướng cho máy tính thì anh em cũng có thể tham khảo cách tải game cờ tướng về điện thoại để thuận tiện hơn cho việc tham gia chơi game hàng ngày.

Tải game cờ tướng
Tải game cờ tướng

Bước 1: Người chơi truy cập vào kho ứng dụng CH Play hoặc App Store, sau đó gõ từ khóa Cờ tướng để hệ thống đưa ra hàng loạt các lựa chọn cho anh em.

Bước 2: Sau khi đã lựa chọn được ứng dụng mà mình yêu thích, người chơi chỉ cần nhấp chọn vào ứng dụng đó và nhấn Cài đặt để ứng dụng có thể tải xuống máy một cách nhanh nhất.

Bước 3: Sau 1-2 phút là ứng dụng sẽ hoàn tất việc tải xuống. Lúc này anh em chỉ cần quay trở lại màn hình chính và nhấp vào biểu tượng game cờ tướng để tham gia trải nghiệm ngay lập tức.

Cờ tướng hứa hẹn sẽ là sân chơi trí tuệ được yêu thích nhất trên thị trường trong thời gian sắp tới. Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trên đây sẽ giúp anh em có thêm hiểu biết cũng như các kinh nghiệm cần thiết để tham gia vào sân chơi này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button