Tin tức game

Quân cờ tướng là gì? Ý nghĩa và cách di chuyển quân trong cờ tướng

Cờ tướng là sân chơi đã quá phổ biến với các anh em game thủ. Trước khi bắt đầu các ván chơi cờ tướng, người chơi sẽ cần phải phân biệt được các quân cờ cũng như nắm được ý nghĩa và cách đi của mỗi quân cờ đó. Cùng gameconvn tìm hiểu các thông tin từ A đến Z về các quân cờ trên các bàn cờ tướng.

Cách nhận biết các quân cờ tướng

Cờ tướng được biết tới là một trong những sân chơi trí tuệ có nguồn gốc từ Trung Hoa và đã nhanh chóng trở thành trò chơi phổ biến tại rất nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Tuy nhiên với những người chơi mới không phải ai cũng nắm được các quân cờ tướng như thế nào? Ý nghĩa và cách di chuyển các quân cờ đó ra sao.

Theo đó đầu tiên anh em sẽ cần phải nắm được tên các quân cờ tướng cũng như nhận diện các quân cờ tướng một cách chính xác nhất. Vậy cờ tướng gồm có tất cả bao nhiêu quân cờ? Mỗi quân cờ sẽ được kí hiệu như thế nào?

Các quân cờ tướng hiện nay đều được thiết kế hình tròn dẹt, phẳng và được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như nhựa, gỗ,… Người chơi tùy theo nhu cầu sử dụng có thể lựa chọn loại chất liệu phù hợp nhất.

Cách nhận biết các quân cờ tướng
Cách nhận biết các quân cờ tướng

Mỗi quân cờ đều sẽ được ký hiệu bằng những kí tự hoàn toàn khác nhau để anh em có thể dễ dàng phân biệt khi đi quân. Trong đó với mỗi bên, ký tự các quân cờ cũng có sự khác nhau để phân biệt, tuy nhiên ý nghĩa và quy luật di chuyển của các quân cờ cùng loại vẫn đảm bảo giống nhau.

Tên các quân cờ tướng

Có thể thấy các sân chơi cờ tướng trên thị trường hiện nay sẽ có tổng cộng 32 quân cờ và được chia đều cho 2 bên chiến tuyến hay 2 đội chơi khác nhau. Theo đó mỗi bên người chơi sẽ sở hữu tổng cộng 16 quân cờ với các tên gọi như sau:

 • 1 quân Tướng
 • 2 quân Sĩ
 • 2 quân Mã
 • 2 quân Tượng
 • 2 quân Xe
 • 2 quân Pháo
 • 5 quân Tốt

Ý nghĩa quân cờ tướng

Vậy ý nghĩa của các quân cờ tướng hiện nay là gì? Mỗi quân cờ trên bàn cờ tướng đều sẽ mang một ý nghĩa khác nhau và đây cũng chính là điểm đã làm nên sự khác biệt của các sân chơi này.

Quân Tướng

Tướng được biết tới là quân cờ quan trọng nhất trong các sân chơi cờ tướng. Theo đó tất cả các quân cờ còn lại đều sẽ phải có nghĩa vụ bảo vệ và chiến đấu vì quân Tướng. Thực tế ban đầu quân cờ này có tên là quân Vua.

Tuy nhiên với một đất nước phong kiến như Trung Quốc thì Vua được coi là con trời nên không thể tùy tiện dùng từ Vua để đặt cho các quân trên bàn cờ tướng. Chính vì vậy mà các nhà cải cách đã đổi tên quân cờ từ Vua thành Tướng hay Soái. Tướng hay Soái thì cũng đều là những người thân cận nhất bên Vua nên nếu như bên nào để tướng chết thì bên đó cũng sẽ bị tính thua.

Quân Xe

Xe mang ý nghĩa là các quân thần trung thành và gần gũi nhất với các Tướng, là những người có võ nghệ cao cường. Chính vì vậy trong các bàn cờ tướng, quân Xe cũng được sắp xếp gần với các quân xe nhất để bảo vệ Tướng.

Có thể thấy trong sân chơi cờ tướng, quân Xe là đại hiện cho hình ảnh nam nhi đại trượng phu nên lối đánh của quân Xe cũng rất “nghĩa hiệp”, tức là chỉ đánh những kẻ ở phía trước hay những kẻ mạnh hơn mình chứ không ăn quân từ đằng sau như một số quân cờ khác.

Ý nghĩa quân cờ tướng
Ý nghĩa quân cờ tướng

Quân Mã

Quân Mã cũng là một quân cờ có sức tấn công vô cùng mạnh mẽ trong game cờ tướng. Theo đó nếu như quân Mã được đặt ở một vị trí tốt thì khả năng tấn công của nó sẽ vô cùng khủng khiếp. Tuy nhiên nếu như nó bị đặt vào các vị trí xấu thì sức mạnh của nó cũng bị hạn chế đi rất nhiều.

Quân Pháo

Quân Pháo được biết đến là quân cờ được bổ sung từ thời nhà Đường chứ trước đó trên bàn cờ hoàn toàn không có quân cờ này. Có thể thấy Pháo là một trong những loại vũ khí có sức công phá vô cùng mạnh mẽ trong các trận đấu.

Chính vì vậy khi quân Pháo được xuất hiện trong sân chơi này thì thế trận cờ tướng cũng trở nên vô cùng sôi động. Đây cũng chính là ưu điểm đã giúp cho cờ tướng tạo được những ưu điểm hoàn toàn, xây dựng được những nét độc đáo riêng của mình.

Quân Tượng

Quân Tượng là biểu tượng của một loài vật cũng khá phổ biến trong chiến tranh thời xưa là Voi. Theo như đánh giá Voi lại là loài có sức khỏe bền và vô cùng mạnh mẽ. Vì vậy lựa chọn Tượng để đặt tên cho các quân cờ tướng cũng là điều khá dễ hiểu.

Theo đó có thể thấy các quân Tượng trong cờ tướng đều có sức mạnh phòng thủ vô cùng bền bỉ, giúp anh em có thể ngăn chặn được các đợt tấn công của đối thủ vô cùng hiệu quả.

Quân Sĩ

Quân Sĩ được xây dựng dựa trên hình ảnh của những vị quân sư, họ sẽ là những cánh tay đắc lực cho tướng trong các cuộc chiến tranh. Sĩ sẽ giúp đưa ra những sách lược và cách sử dụng quân hợp lý nhất. Vì vậy các quân Sĩ cũng được đánh giá là vô cùng quan trọng trong các bàn cờ tướng.

Quân Tốt

Quân Tốt là tượng trưng cho các binh lính nên số lượng Tốt trong bàn cờ tướng cũng luôn cao nhất. Quân lính thì thường sẽ là những người phải canh gác biên ải, cổng thành, chính vì vậy mà có thể thấy các quân Tốt luôn được sắp xếp gần khu vực ranh giới nhất.

Cách sắp xếp các quân cờ tướng

Theo đó các quân cờ tướng sẽ được sắp xếp theo một quy luật nhất định. Người chơi sẽ cần phải nắm đúng ví trí các quân cờ để có thể có bước đầu chuẩn bị trước khi chính thức bước vào trận đấu một cách nhanh chóng nhất.

Theo quy tắc của sân chơi cờ tướng, mỗi bên sẽ được chia thành 5 hàng. Trong đó mỗi hàng sẽ được bố trí từng vị trí của các quân cờ như sau:

 • Hàng 1 cũng tức là hàng đáy đầu tiên, các quân cờ sẽ được sắp xếp lần lượt theo thứ tự là Xe – Mã – Tượng – Sĩ – Tướng – Sĩ – Tượng – Mã – Xe.
 • Hàng thứ 2 người chơi sẽ để trống, không xếp quân vào.
 • Hàng 3 sẽ được xếp 2 quân Pháo.
 • Hàng thứ 4 là 5 quân Tốt
 • Hàng thứ 5 cũng sẽ được để trống.
Cách sắp xếp các quân cờ tướng
Cách sắp xếp các quân cờ tướng

Trong đó cụ thể từng quân cờ sẽ được sắp xếp với các vị trí như sau:

Quân Xe

Quân Xe với khả năng tấn công mạnh mẽ sẽ được sắp xếp vào vị trí 2 giao điểm phía bên ngoài của hàng thứ nhất, cụ thể là ở giao điểm cột 1 và cột 9 hàng 1 trên bàn cờ tướng.

Quân Mã

Tiếp theo 2 quân Xe sẽ là 2 quân Mã, cũng sẽ được đặt ở các giao điểm hàng thứ nhất, cụ thể là trên giao điểm của cột số 3 và cột số 7.

Quân Tượng

Quân Tượng được người chơi sắp xếp ở 2 vị trí kế tiếp với quân 2 quân Mã trên hàng đầu tiên. Theo đó cụ thể là ở giao điểm cột số 3 và cột số 7 của hàng 1.

Quân Sĩ

Kế tiếp các quân cờ trên sẽ là đến lượt các quân Sĩ với vai trò vô cùng quan trọng trên bàn cờ tướng. Vì vậy các quân Sĩ sẽ được sắp ở 2 góc của cửa cung, tức là đứng bảo vệ cho khu vực Tướng. Vị trí cụ thể của nó là cột 4 và 6 trên hàng thứ nhất.

Quân Tướng

Có thể thấy tất cả các quân trên bàn cờ đều có nhiệm vụ bảo vệ cho quân Tướng nên quân Tướng cũng là quân có vị trị quan trọng nhất trên bàn cờ. Quân tướng sẽ có nhiệm vụ phải ở trong khu vực cung cấm và chỉ di chuyển ở trong khu vực đó. Cung cấm dành cho Tướng sẽ được ký hiệu bằng dấu X ở trung tâm và sát với đáy bàn cờ.

Quân Pháo

Bỏ qua hàng thứ 2 không xếp quân thì đến hàng thứ 3 người chơi sẽ cần phải thực hiện xếp vào 2 quân Pháo ở vị trí cụ thể là cột số 2 và số 8.

Quân Tốt

Quân cuối cùng trên bàn cờ cũng là quân giữ vai trò chủ chốt trong thế trận cờ tướng chính là quân Tốt. Theo đó người chơi sẽ cần phải lần lượt các quân Tốt ở hàng cuối cùng – hàng áp sát với khu vực sông 2 bên chiến tuyến.

Quân Tốt sẽ được đặt vào các vị trí cụ thể là cột 1, 3, 5, 7 và 9. Mỗi bên đều cần phải xếp đầy đủ 5 quân Tốt để tạo nên một tường thành vững chắc bảo vệ cho khu vực phía bên trong thành.

Có thể thấy trên đây là cách xếp quân cờ tướng chính xác và nhanh chóng nhất để anh em có thể sắp xếp bàn cờ của mình. Sau khi sắp xếp xong, anh em có thể lên các chiến thuật cũng như các nước đi cho từng quân của mình sao cho luôn giành được thế chủ động trên bàn cờ.

Cách di chuyển các quân cờ tướng

Cách di chuyển hay cách xuất quân cờ tướng cũng là một trong những yếu tố mà anh em cần quan tâm khi tham gia vào các sân chơi cờ tướng hiện nay. Vậy cách di chuyển của từng quân cờ tướng như thế nào?

Cách di chuyển các quân cờ tướng
Cách di chuyển các quân cờ tướng

Quân Tướng

Quân Tướng là quân cờ có vai trò quan trọng nhất trong các sân chơi cờ tướng nên quân Tướng cũng là quân được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trong sân chơi này. Quân Tướng chỉ được phép di chuyển theo chiều ngang hoặc dọc ở khu vực cung cấp. Bên cạnh đó mỗi quân cũng chỉ được phép di chuyển mỗi nước 1 ô.

Quân Sĩ

Quân Sĩ được hiểu là quân cờ tướng phòng thủ với vai trò hộ giá ngay sát quân Tướng trên bàn cờ và quân cờ này cũng chỉ được di chuyển trong phần khung Thành. Quân Sĩ này chỉ được phép di chuyển theo đường chéo trên bàn cờ và mỗi nước chỉ được đi 1 ô và tất nhiên là khi không bị cản bởi các quân cờ khác.

Quân Tượng

Bên cạnh các quân Sĩ trên bàn cờ tướng sẽ là các quân Tượng. Quân Sĩ cũng có cách di chuyển khá đặc biệt trên bàn cờ. Theo đó quân Tượng chỉ được di chuyển theo đường chéo của hình ô vuông và sẽ bao gồm 2 ô vuông ở giữa bàn cờ.

Bên cạnh đó quân Tượng sẽ không thể di chuyển nếu như có 1 quân cờ nằm giữa 2 ô cờ đó. Ngoài ra quân Tượng cũng không được phép qua sông và chỉ có duy nhất 7 điểm để người chơi có thể thực hiện việc di chuyển lên xuốn. Khả năng phòng thủ của Tượng là ở mức 2,5.

Quân Xe

Quân Xe là một trong những quân cờ tướng có khả năng tấn công khá mạnh mẽ trong số các quân cờ tướng trên bàn cờ. Vì vậy quân Xe sẽ có khả năng di chuyển tất cả các khu vực trên bàn và theo hướng dọc ngang tùy từng ô nếu như không bị cản bởi bất cứ quân cờ nào khác.

Quân Pháo

Quân Pháo là quân cờ tướng được quy định di chuyển theo chiều thẳng hướng ngang hoặc dọc tương tự như các quân Xe. Bên cạnh đó cũng cần phải có thêm 1 quân ở giữa để đóng vai trò như “ngòi nổ” để đảm bảo có thể dễ dàng ăn được các quân của đối phương theo đúng chiến thuật của mình.

Quân Mã

Quân Mã cũng là quân cờ Tướng có cách di chuyển phức tạp nhất trong số các quân trên bàn cờ. Cách di chuyển của quân Tướng là theo hình chữ L hoặc hình ô vuông 2×1 tùy theo chiến thuật của từng người chơi.

Trong đó nếu như quân cờ nào đang đứng ở các vị trí 1 hoặc 2 góc của ô Mã thì quân Mã của bạn sẽ được di chuyển lên phần góc của ô tiếp theo, cùng một phía với quân đó. Có thể khẳng định rằng quân cờ này không có khả năng linh hoạt được như quân Pháo hoặc Xe.

Quân Tốt

Quân Tốt được biết tới là quân cờ Tướng có số lượng đông đảo nhất trên bàn cờ. Theo đó quân Tốt khi chưa qua Sông sẽ có thể di chuyển theo chiều thẳng và ăn thẳng theo chiều dọc một cách hiệu quả nhất.

Trường hợp các quân Tốt sau khi đã qua Sông thì có thể di chuyển theo chiều dọc hoặc ngang. Trong đó mỗi nước đi chỉ được di chuyển 1 ô cờ duy nhất và chỉ được phép tiến chứ không được lùi lại.

Để bắt đầu các sân chơi cờ tướng, anh em game thủ sẽ phải nắm được các thông tin về từng quân cờ để có thể vận dụng sao cho hiệu quả và giành được lợi thế cao nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của tin tức game sẽ giúp anh em có thêm đầy đủ các thông tin cũng như kinh nghiệm chơi cờ tướng hay nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button