Tin tức game

Quân tốt trong cờ tướng – Lính đỡ đạn của bàn cờ

Quân Tốt là quân có số lượng nhiều nhất trong sân chơi cờ tướng. Vậy quân Tốt được ký hiệu như thế nào? Cùng gameconvn tìm hiểu về ý nghĩa của quân Tốt trên bàn cờ tướng cũng như cách di chuyển các quân Tốt sao cho hiệu quả nhất.

Quân Tốt trong cờ tướng là gì?

Khi bắt đầu tham gia vào sân chơi cờ tướng, việc đầu tiên mà người chơi cần tìm hiểu là các quân trong bàn cờ gồm những gì. Theo đó, một bàn cờ tướng sẽ bao gồm 7 quân cờ khác nhau là quân Tướng, Sĩ, Mã, Tượng, Pháo, Xe và Tốt.

Trong đó, quân Tốt là được biết đến là loạn quân có số lượng nhiều nhất trên bàn cờ tướng. Có thể thấy nếu như các loại quân khác chỉ có 4 con thì với số lượng quân Tốt chiếm tới 10 quân trên bàn cờ và chia đều mỗi bên là 5 quân Tốt.

Quân Tốt mặc dù được đánh giá là quân cờ yếu nhất trên bàn cờ tướng nhưng nếu như anh em biết cách vận dụng và sắp xếp thì quân Tốt vẫn mang đến rất nhiều hiệu quả cho thế trận của bạn. Quân Tốt được ví như những tấm bia đỡ đạn để giúp người chơi có thể bảo vệ thành một cách tốt nhất.

Quân Tốt trong cờ tướng
Quân Tốt trong cờ tướng

Trong sân chơi nào, đặc biệt là với cờ tướng, người chơi đều cần phải phối hợp các quân mạnh yếu với nhau để có thể tạo nên những chiến thắng thuyết phục nhất. Không nên xem thường các quân Tốt ngay cả khi nó yếu hơn. Thực tế bất cứ quân cờ nào cũng đều có một vai trò không thể thiếu trong bàn cờ tướng nên anh em cần nắm được ý nghĩa và vận dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Ý nghĩa của quân Tốt trong cờ tướng

Vậy ý nghĩa của quân Tốt là gì? Quân Tốt có vai trò như thế nào trên mỗi bàn chơi cờ tướng hiện nay. Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng quân Tốt, anh em cũng cần phải nắm được về ý nghĩa cũng như đặc trưng của quân bài này trong thế trận cờ tướng.

Mặc dù là quân có số lượng cao nhất trên bàn cờ nhưng sức mạnh của quân Tốt thì không được đánh giá khác cao. Theo như lịch sử của Trung Hoa thì Tốt chính là lính và trách nhiệm của lính là đi ra các khu vực biên ải để bảo vệ đất nước. Chính bởi vậy trong các sân chơi cờ tướng thì Tốt cũng được xếp gần với phần sông hay ranh giới giữa 2 chiến tuyến nhất.

Có thể thấy quân Tốt luôn được xem là bia đỡ đạn cho các quân cờ khác mạnh hơn bàn cờ theo đúng các chiến thuật của người chơi đã đặt ra từ bàn đầu. Việc quân Tốt đứng ra đỡ đạn cũng sẽ giúp cho đội hình của bạn được đảm bảo hơn, hạn chế tối đa việc tạo ra các sơ hở để đối thủ lợi dụng và tấn công mạnh mẽ.

Thêm vào đó có thể thấy quân Tốt luôn giữ trong mình nhiệm vụ canh giữ nên biên giới, bảo vệ cho toàn bộ thành trì của Quốc gia mình. Nếu như các quân khác còn có quyền lùi về thì quân Tốt chỉ được phép sử dụng các nước đi lên. Chính bởi vậy quân Tốt luôn được xem là các “anh hùng” trong mỗi bàn chơi cờ tướng.

Ý nghĩa của quân Tốt trong cờ tướng
Ý nghĩa của quân Tốt trong cờ tướng

Tốt mặc dù chỉ là một quân cờ nhỏ trên bàn cờ tướng nên khá dễ bị người chơi lãng quên. Tuy nhiên có thể thấy nếu người chơi vận dụng các chiến thuật một cách hiệu quả thì khả năng thay đổi được thế trận của quân Tốt trong cờ tướng là hoàn toàn có thể.

Nhờ có quân Tốt người chơi mới có thể triển khai các thế cờ một cách hiệu quả và đơn giản nhất. Thường thì các cao thủ trong sân chơi này sẽ kết quân Tốt trong cờ tướng với những quân mạnh hơn như Xe, Mã để tạo ra các thế phản công hiệu quả trên bàn cờ.

Đôi khi cũng có rất nhiều người chơi sẽ sử dụng thế trận “Thả con săn sắt bắt con cá Rô”, cụ thể là để dụ cho đối phương ăn các quân Tốt sau đó sẽ tìm ra các điểm yếu để có thể ăn được các quân mạnh hơn từ phía đối thủ.

Cách sử dụng quân Tốt trong cờ tướng

Vậy cách đi cũng như cách sử dụng các quân Tốt trong cờ tướng như thế nào? Như đã nói ở trên, nếu như anh em có những nước đi quân Tốt hiệu quả thì khả năng gia tăng phần thắng của người chơi là khá cao.

Theo đó trước tiên anh em sẽ cần phải nắm được cách đi hay cách di chuyển quân Tốt trong cờ tướng như nào? Có thể thấy quân Tốt là một quân cờ khác đặc biệt trong cờ tướng. Nếu như các quân khác đều có quyền tiến hoặc lui thì quân Tốt lại chỉ có một hướng duy nhất là tiến hay ăn thẳng theo chiều dọc khi chưa qua sông.

Bởi ý nghĩa của quân Tốt là phải canh giữ thành nên nếu chưa qua sông thì quân Tốt chỉ được phép tiến về phía trước để hy sinh cho đất nước chứ không được phép lùi lại. Tuy nhiên trong trường hợp nếu như quân Tốt đã qua sông thì người chơi có thể di chuyển các quân tốt theo cả chiều dọc và ngang, mỗi nước chỉ được đi 1 ô duy nhất.

So với các quân cờ khác, rõ ràng ta có thể thấy nước đi và khả năng tung hoành của Tốt bị hạn chế khá nhiều. Tuy nhiên người chơi vẫn sẽ có thể áp dụng các chiến thuật để sử dụng tốt một cách hiệu quả nhất. Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm sử dụng quân Tốt trong cờ tướng được nhiều cao thủ tâm đắc nhất.

Không tùy tiện để đối phương ăn quân Tốt trong cờ tướng

Có thể thấy không ít game thủ đều cho rằng giá trị của quân Tốt không quá cao nên việc để Tốt bị ăn cũng không phải là điều gì quá nghiêm trọng. Tuy nhiên đây lại là một cách sử dụng quân Tốt trong cờ tướng sai lầm mà người cần phải bỏ ngay nếu như muốn có một ván cờ thuận lợi nhất.

Mục đích duy nhất khi anh em kỳ thủ để cho đối phương của mình ăn Tốt là với tầm nhìn muốn mở đường phản công và giành được thế thượng phong trên với cờ. Chính vì vậy nếu như không phải là thời điểm thích hợp để phản công thì anh em không nên thả lỏng để Tốt bị đối phương ăn mất.

Một lý do khác là quân Tốt còn giữ vai trò vô cùng quan trọng trong giai đoạn tàn cuộc, vì vậy người chơi không nên hy sinh hết quân Tốt ở các giai đoạn đầu của trận đấu. Ở thời điểm tàn cuộc khi các quân mạnh hơn đã lần lượt hy sinh thì quân Tốt lại giữ một vai trò khá quan trọng để có thể thay đổi toàn bộ cục diện của trận đấu đó.

Đưa càng nhiều Tốt qua sông càng tốt

Cách sử dụng quân Tốt trong cờ tướng
Cách sử dụng quân Tốt trong cờ tướng

Một trong những cách sử dụng quân Tốt trong cờ tướng tiếp theo mà người chơi cần nắm được là đưa tối đa quân Tốt sang sông để giữ được lợi thế tốt nhất. Bởi quân Tốt chỉ phát huy được hết công lực của mình khi ở bên phía đối thủ.

Khi đã sang khu vực bên phía đối thủ, anh em có thể tận dụng quân Tốt kết hợp với các quân như Pháo, Mã để tạo ra những thế trận mạnh mẽ nhất. Một mẹo nữa là anh em nên đưa Tốt vào càng gần Tướng của địch càng Tốt để tận dụng cơ hội có thể chiếu Tướng.

Dồn tướng vào địch vào góc tường

Có thể thấy các quân Tốt trong cờ tướng còn có khả năng dồn Tướng của địch vào các thế bí, tiến thoái lưỡng nan. Chính bởi vậy anh em cần sử dụng quân tốt sao tiếp cận quân Tướng một cách nhanh chóng nhất và khiến đối phương bị rơi vào thế bí.

Sau khi đã dồn được quân địch vào bước đường cùng, người chơi có thể tiếp tục sử dụng các quân cờ khác mạnh hơn để thực hiện bước chiếu Tướng và đảm bảo cơ hội giành phần thắng chung cuộc sẽ về tay mình.

Có thể thấy quân Tốt trong cờ tướng là một quân cờ nhỏ bé nhưng vai trò của nó lại không hề mờ nhạt chút nào. Hy vọng với những thông tin game trên đây sẽ giúp cho anh em có thể nắm được cách sử dụng quân Tốt một cách hiệu quả nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button