Tin tức game

Ý nghĩa các quân cờ tướng anh em nhất định phải biết

Cờ tướng là sân chơi được rất nhiều anh em game thủ yêu thích và lựa chọn. Vậy cờ tướng có tất cả bao nhiêu quân? Ý nghĩa của các quân cờ tướng như thế nào? Dưới đây sẽ là chi tiết ý nghĩa của từng quân cờ trên bàn cờ tướng mà anh em cần nắm được được chia sẻ bởi gameconvn.

Ý nghĩa của bàn cờ tướng

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa các quân cờ tướng thì người chơi cũng nên nắm được ý nghĩa của sân chơi cờ tướng này là gì. Cờ tướng là trò chơi có nguồn gốc từ Trung Hoa nên trước đây người chơi thường hình dung rằng khu vực 2 bên của bàn cờ tướng là đại diện cho 2 triều đình thời đó là Hán và Sở.

Đó cũng chính là lý do mà về vì sao trước đây người ta thường gọi khu vực sông trong cờ tướng là “Sở hà Hán giới”. Đây cũng chính là con sông đã phân chia ranh giới của 2 nước trong thời Trung Quốc cổ đại.

Chính bởi vậy sân chơi cờ tướng được ví như cuộc chiến tranh giữa 2 quốc gia. Mỗi bên đều sẽ phải dùng các quân cờ mà mình đang có trong tay sau đó kết hợp với các chiến thuật chơi khác nhau để có thể giành được thế trên bàn cờ.

Mỗi bên đều sẽ có 1 quân Tướng cần được bảo vệ và quân Tướng này được ví như Vua của một đất nước. Tất cả các quân cờ còn lại đều có trách nhiệm phải bảo vệ cho quân Tướng. Theo đó anh em cũng cần kết hợp mọi chiến thuật để giữ quân Tướng của mình đến cuối trận. Bên nào bị ăn Tướng trước thì bên đó sẽ bị tính là thua cuộc và ván chơi sẽ kết thúc ngay lập tức.

Tìm hiểu ý nghĩa các quân cờ tướng
Tìm hiểu ý nghĩa các quân cờ tướng

Cách nhận biết các quân cờ tướng

Để hiểu về ý nghĩa các quân cờ tướng, người chơi cũng cần phải nhận biết được các quân cờ đó trước tiên. Trong mỗi bàn cờ tướng đều được quy định phải đủ 32 quân cờ và mỗi bên ranh giới sẽ được chia đều 16 quân cờ, gồm đủ các loại quân có trong cờ tướng như Xe, Pháo, Mã, Sĩ, Tượng, Tốt và Tướng theo đúng luật chơi.

Các quân cờ tướng đều được thiết kế dạng hình tròn dẹt và mặt phẳng với các ký hiệu tiếng Hán trên mỗi mặt quân cờ. Bên cạnh đó các quân cờ hiện nay được làm bởi rất

nhiều các chất liệu khác nhau để có thể đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người chơi.

Mặc dù các quân cờ của 2 bên ranh giới sẽ được dùng các ký hiệu khác nhau nhưng trên thực chất ý nghĩa cũng như cách đi quân đều giống nhau. Vì vậy người chơi sẽ cần phải nắm được chính xác các quân cờ trước khi tìm hiểu đến ý nghĩa các quân cờ tướng.

Bên cạnh đó các quân cờ cũng được sắp xếp theo đúng ý nghĩa các quân cờ tướng. Vì vậy người chơi sẽ cần phải xác định đúng vị trí của từng quân cờ trước khi bắt đầu các ván chơi. Theo đó mỗi bên ranh giới của bàn cờ đều sẽ được xếp thành 5 hàng. Trong đó mỗi hàng sẽ được lần lượt đặt các quân cờ như sau:

  • Hàng đầu tiên các quân cờ sẽ được sắp xếp lần lượt theo thứ tự Xe – Mã – Tượng – Sĩ – Tướng – Sĩ – Tượng – Mã – Xe.
  • Hàng thứ 2 không cần xếp bất cứ quân cờ nào.
  • Hàng thứ 3 sẽ được xếp lần lượt 2 quân Pháo.
  • Hàng thứ 4 sẽ có tổng cộng 5 quân Tốt.
  • Hàng thứ 5 cũng không cần được xếp bất cứ quân cờ nào.
Phân tích ý nghĩa các quân cờ tướng
Phân tích ý nghĩa các quân cờ tướng

Ý nghĩa các quân cờ tướng

Để có thể tham gia vào các sân chơi cờ tướng một cách dễ dàng nhất, việc đầu tiên anh em cần tìm hiểu chính là ý nghĩa các quân cờ tướng. Vậy ý nghĩa các quân cờ trong cờ tướng như thế nào? Mỗi quân cờ tướng sẽ biểu trưng cho điều gì?

Quân Tướng

Quân Tướng là quân cờ đầu tiên cũng là quân cờ quan trọng nhất trong các sân chơi cờ tướng hiện nay. Bởi có thể thấy trong luật chơi cờ tướng, bên nào ăn được quân Tướng của bên đối phương thì sẽ giành được phần thắng ngay lập tức.

Tuy nhiên cũng chính bởi vậy mà các quân Tướng trên bàn cờ đều được đánh giá là khá yếu do khả năng di chuyển của chúng dường như quá bị hạn chế và rất khó để có thể tự bảo vệ cho mình. Vì vậy quân Tướng luôn cần được yểm trợ từ các quân cờ khác trên bàn cờ.

Theo quan niệm của Trung Quốc thì Vua được coi là Thiên tử hay còn gọi là con trời. Vua là người nắm quyền quyết định cao nhất trong một quốc gia và tất cả người dân đều phải tôn trọng và sùng bái Vua như một vị thần.

Vì vậy việc lấy Vua để đặt cho một quân cờ trong trò chơi cờ tướng cũng khiến cho nhiều quan lại, quần thần trong triều đình cảm thấy không được phải phép, không thể hiện được sự tôn trọng với Vua của một nước.

Vì vậy các nhà cải cách cờ tướng đã nhanh chóng đổi tên cho quân cờ đó từ Vua sang thành Soái hoặc Tướng. Và cho đến hiện nay, người chơi vẫn gọi theo các tên phổ biến nhất là quân Tướng. Theo đó Tướng sẽ người thân cận nhất và có trách nhiệm cao nhất trong việc bảo vệ Vua. Vì vậy nếu như để mất Tướng thì cũng đồng nghĩa với việc ván cờ đó anh em đã bị thua trận.

Mặc dù được đổi tên nhưng có thể thấy trong luật chơi cờ Tướng thì quân Tướng vẫn là quân cờ phải được bảo vệ một cách tuyệt đối. Anh em phải sử dụng sao cho các chiến thuật chơi phải đảm bảo có thể bảo vệ được Tướng và ăn được quân Tướng của bên đối thủ một cách nhanh chóng nhất.

Ý nghĩa các quân cờ tướng là gì?
Ý nghĩa các quân cờ tướng là gì?

Quân Sĩ

Quân Sĩ được biết đến là một quân cờ có khả năng phòng thủ vô cùng chắc chắn. Chính vì vậy quân Sĩ thường là quân cờ được sử dụng trong các thế trận phòng thủ của người chơi. Quân Sĩ thường sẽ có vai trò hộ giá cho các quân Tướng trên bàn cờ nên quân Sĩ thường sẽ là các quân được xếp gần với Tướng nhất.

Trong ngôn ngữ, chữ Sĩ được hiểu là học trò hay những người có tầm hiểu biết sâu rộng nên Sĩ thường sẽ mang ý nghĩa là những người tham mưu sách lược cho tướng khi có chiến tranh xảy đến với Quốc gia.

Chính vì vậy ý nghĩa các quân Sĩ trên bàn cờ tướng chính là các vị quân sư trung thành, đắc lực của quân Tướng. Việc để mất sĩ cũng là làm mất đi cả linh hồn của trận đấu, khiến cho thế cờ của anh em bị lâm nguy, gặp phải nguy hiểm.

Trong sân chơi cờ tướng này, quân Sĩ sẽ được đánh giá là những quân cờ hiền lành và không có khả năng phản công quá mạnh mẽ như một số quân cờ khác. Vì vậy quân Sĩ thường được lựa chọn chỉ đứng kế bên các quân Tướng với nhiệm vụ hộ giá.

Các nước đi của quân Sĩ trên bàn cờ tướng cũng không quá nhiều. Các quân Sĩ thường sẽ chỉ đi hoặc đứng tại đúng 5 điểm trên bàn cờ tướng và chỉ được di chuyển từng bước 1 theo đúng một đường chéo từ khu vực cung cấm.

Trong sân chơi này, người chơi thường sẽ lựa chọn các chiến thuật như đẩy Pháo đoạt Sĩ hay sử dụng xe để Tấn công để mang đến những nước đi hay nhất cho bàn cờ tướng. Trong giai đoạn tàn cuộc mà người chơi vẫn còn Pháo thì anh em cần phải chú ý giữ Sĩ để kích ngòi cho quân Pháo tấn công một cách mạnh mẽ nhất.

Quân Tượng

Quân Tượng cũng là một trong những quân cờ cũng khá quan trọng trong sân chơi cờ tướng. Theo đó ý nghĩa của các quân Tượng trong cờ tướng cũng tương tự như các quân Tượng trong sân chơi cờ Vua. Ở một số nơi, người chơi thường hay gọi với những cái tên khác như quân Bồ, quân Tịnh.

Tượng mang ý nghĩa là Voi mà Voi trong chiến tranh luôn là lực lượng phòng thủ có khả năng chiến đấu mạnh mẽ và bền bỉ nhất. Vì vậy Voi luôn được sử dụng làm lá chắn để binh lính thể né được những đòn tấn công từ phía địch.

Ý nghĩa các quân cờ tướng - Quân Tượng
Ý nghĩa các quân cờ tướng – Quân Tượng

Quân Tượng trong cờ tướng cũng vẫn bị giới hạn các nước đi trong bàn cờ tướng. Theo đó có thể thấy, các quân Tượng sẽ không có quyền di chuyển sang bên kia chiến tuyến hay cách nói khác là quân Tượng không được phép đi qua Sông. Là quân có khả năng phòng thủ mạnh mẽ nên quân Tượng cần phải ở lại thành và trở thành quân chủ lực để bảo vệ cho quân Tướng.

Với ý nghĩa quan trọng như vậy của quân Tượng, người chơi cần sử dụng sao cho thật khéo léo để đảm bảo các quân Tượng có thể phát huy được hết khả năng của nó. Theo đó anh em có thể tham khảo các thế trận khai cuộc cờ tướng để đảm bảo có thể đi các nước đi chuẩn xác nhất.

Quân Xe

Quân Xe trong cờ tướng được cho là một trong những quân thần trung thành nhất của Tướng, tức là quân Xe cũng sẽ luôn được sắp xếp ở các vị trí áp sát với Tướng để bảo vệ Tướng một cách tốt nhất, tránh mọi thế trận chiếu tướng của đối phương.

Xe được hiểu là những binh lính có võ công cao cường, có khả năng đánh bại mọi quân địch để bảo vệ tốt nhất cho Vua cũng như cơ quan đầu não của kinh thành. Xe còn được nhiều người quan niệm là nam nhi đầu đội trời, chân đạp đất, chỉ tiến về phía trước mà không bao giờ giở trò tiểu nhân, đánh từ phía sau.

Chính bởi vậy, có thể thấy trong luật chơi cờ tướng, quân Xe thường chỉ được phép đi tiến chứ không được đi các nước đi lùi. Mặc cho các quân cờ khác có thể di chuyển lên xuống tùy thích thì riêng với quân Tướng, người chơi chỉ có thể để Tướng đi các nước tiến hoặc ngang trên mỗi bàn cờ tướng.

Cách đi của quân Xe trong cờ tướng cũng được đánh giá là tương tự với cách đi của quân Xe trong cờ Vua. Các quân Xe sẽ bắt đầu các nước đi từ góc bàn cờ và tiến lên phía trước để ăn các quân của đối thủ. Có thể thấy quân Xe được người chơi đánh giá là một trong những quân cờ mạnh nhất trên bàn cờ tướng hiện nay.

Quân Pháo

Ý nghĩa các quân cờ tướng - Quân Pháo
Ý nghĩa các quân cờ tướng – Quân Pháo

Quân Pháo là quân cờ ra đời muộn nhất trong sân chơi cờ tướng bởi trong thời chiến xa xưa, vũ khí Pháo vẫn chưa được xuất hiện. Tuy nhiên sau đó vũ khí này đã được phát minh ra và đưa vào chiến tranh nên chính vì thế mà quân Pháo cũng đã bắt đầu chính thức xuất hiện trong sân chơi cờ tướng.

Theo đó Pháo là quân cờ duy nhất trong cờ tướng có khả năng di chuyển trên tất cả các vị trí của bàn cờ. Bên cạnh đó các quân Pháo có thể kéo hẳn về phía mình và dùng quân Sĩ để làm ngòi nổ có thể chiếu được quân Tướng ở phía đối phương.

Quân cờ này hoàn toàn có thể phá được khu vực cửu cung của đối thủ và uy tiếp trực diện quân Tướng của đối phương. Khi mới bắt đầu ván cờ, số lượng quân trên bàn còn khá nhiều nên sức mạnh của quân Pháo cũng sẽ được đánh giá cực kì cao ở giai đoạn khai cuộc.

Cờ thủ hoàn toàn có thể tận dụng ý nghĩa các quân cờ tướng ngày để có thể khai phá ra nhiều thế cờ mới lạ và hấp dẫn nhất. Chính vì vậy quân Pháo luôn được đánh giá là một trong những chiến binh mạnh mẽ nhất trên bàn cờ.

Quân Mã

Quân Mã là một trong những quân cờ mang ý nghĩa là sự mưu trí và khôn ngoan trên bàn chơi cờ tướng. Theo đó quân cờ này được đánh giá cao với những nước đi vô cùng linh hoạt, giúp anh em game thủ có thể tạo nên được những thế trận độc đáo nhất.

Ngược lại với các quân cờ Pháo, quân Mã sẽ có khá ít lợi thế hơn trong giai đoạn khai cuộc. Tuy nhiên vào giai đoạn tàn cuộc thì Mã lại là quân cờ mang nhiều lợi thế hơn cả. Đặc biệt người chơi quân Mã có thể tạo ra những thế cờ khá mạnh giúp anh em game thủ có thể bảo vệ được đội hình của mình.

Song có thể thấy quân cờ này cũng có những điểm yếu mà người chơi cần nắm được. Điểm ý của quân Mã là ở trong nước cản, với đòn này người chơi hoàn toàn không thể tiến cũng như lùi và di chuyển khó khăn hơn rất nhiều.

Quân Tốt

Trong ý nghĩa các quân cờ tướng, quân Tốt thường được đứng ở vị trí đầu tiên trên chiến tuyến và có sức mạnh yếu nhất trên bàn cờ. Tuy nhiên đây cũng là quân cờ có ý nghĩa then chốt để anh em có thể tận dụng các chiến thuật đánh cờ một cách hiệu quả nhất.

Ý nghĩa các quân cờ tướng - Quân Tốt
Ý nghĩa các quân cờ tướng – Quân Tốt

Các quân Tốt được ví những đấng nam nhi, đầu đội trời chân đạp đất, luôn tiến về phía trước chứ hoàn toàn không lùi lại phía sau. Có thể thấy quân Tốt cũng là quân cờ duy nhất trong cờ tướng không thể đi lùi mà chỉ có thể tiến theo chiều ngang hoặc dọc.

Việc nắm được ý nghĩa các quân cờ tướng là vô cùng quan trọng đối với các kỳ thủ. Chính vì vậy người chơi cần nắm rõ ý nghĩa các quân cờ tướng mà mình đã phân tích phía trên đây. Hy vọng với những chia sẻ từ tin tức game sẽ giúp anh em có thêm những hiểu biết cần thiết nhất để tham gia vào các sân chơi cờ tướng hiện nay.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button